top of page

Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức đi bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú

FOUNTAIN VALLEY - Sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9, 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) do bác sĩ Nguyễn Bích Liên làm chủ tịch, trụ sở tại số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, hôm thứ Bảy cũng là buổi phát thực phẩm cho quý đồng hương.


Cô Hứa Dung, một thành viên của Hội Ung Thư Việt Mỹ vừa đi vừa trả lời câu hỏi của Viễn Đông về mục đích buổi đi bộ. Cô nói, “Hàng năm tổ chức Susan G Komen của mình là một tổ chức vô vị lợi, vì mục đích thế giới không còn ung thư vú nên họ có tổ chức buổi đi bộ hàng năm. Năm nay do dịch Covid -19 nên tổ chức Susan G Komen không tổ chức được buổi đi bộ có hàng ngàn người tham gia mà năm nào Hội Ung Thư Việt Mỹ cũng có mặt, nhưng năm nay họ đổi hình thức là chỉ đi bộ ở chỗ văn phòng của mình thôi thay vì tập trung chung tại một địa điểm.


Khu tập trung thực phẩm gồm rau quả tươi, đồ hộp và nhiều thực phẩm khác cùng những tài liệu giúp đồng hương giữ gìn sức khỏe. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Vì thế Hội Ung Thư Việt Mỹ bữa nay chỉ đi bộ xung quanh khu văn phòng của Hội với một nhóm nhỏ gồm nhân viên, thiện nguyện viên của Hội, đồng thời hôm nay cũng có buổi phát thực phẩm cho cộng đồng mình, để giúp cho cộng đồng hiểu rõ và giảm bớt những thành kiến, định kiến về ung thư vú và giúp cho cộng đồng mở lòng mình giúp cho những người trong cộng đồng chẳng may bị ung thư vú.”

Một thành viên khác còn rất trẻ, cô Linda Trần chia sẻ, “Tháng sau là ba năm con ở trong Hội Ung Thư Việt Mỹ. Hôm nay là lần đầu tiên con đi bộ như thế này. Trong Hội, con giúp một tay với các chị em phân phối thực phẩm, đóng thùng và trao tận tay cho đồng hương, con rất vui khi làm công việc này.”


Sau khi mọi người đi bộ hai vòng xung quanh khu vực văn phòng Hội UTVM. Về lại trước văn phòng, chúng tôi được cô Becky Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành Hội UTVM cho biết thêm về buổi đi bộ cũng như các sinh hoạt của Hội trong những ngày tới.

Cô Becky nói, “Mỗi năm Hội UTVM cùng với tổ chức Susan G Komen, ngoài việc nói về sức khỏe của phụ nữ, nhất là vú thì Hội UTVM cũng hợp tác với họ để chia sẻ thêm những điều mà trong cộng đồng mình đang cần, giống như những bệnh nhân đã hoặc đang trải qua bệnh ung thư, nhất là ung thư vú. Họ cần sự hỗ trợ như thế nào thì Hội UTVM cùng góp một tay, đi chung với họ để hướng dẫn, hỗ trợ chị em phụ nữ, đặc biệt chị em phụ nữ Việt Nam chúng ta đi một con đường nó đỡ gặp trở ngại hơn , vì thế Hội UTVM cũng hợp tác với những tổ chức khác và cũng có những thiện nguyện viên, những phụ nữ đã trải qua căn bệnh của họ đang hỗ trợ cho Hội, đồng thời Hội cũng có một chương trình nghiên cứu gọi là Canvas để chúng ta hiểu biết thêm những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ đang tranh đấu với bệnh ung thư vú như thế nào, để trước nhất là mình làm những công việc mình đang làm được tốt đẹp hơn, đồng thời cũng chia sẻ cho những bác sĩ và những nhà nghiên cứu đang hỗ trợ cho những người đang trải qua căn bệnh nữa."


Bác sĩ Bích Liên (đứng giữa) Chủ Tịch VACF, cô Becky Nguyễn (bên trái) cùng các nhân viên, thiện nguyện viên VACF chuẩn bị đi bộ vòng thứ hai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chúng tôi hy vọng sau này những nghiên cứu, những điều mình hiểu biết từ những nghiên cứu đó có thể hỗ trợ cho người Việt không chỉ cho Orange County mà cho tất cả phụ nữ ở khắp nơi để họ có được sự hỗ trợ từ những bác sĩ, từ những chuyên gia tâm lý để họ trải qua những căn bệnh của họ một cách dễ dàng.”“Họ cần sự hỗ trợ như thế nào thì Hội UTVM cùng góp một tay, đi chung với họ để hướng dẫn, hỗ trợ chị em phụ nữ, đặc biệt chị em phụ nữ Việt Nam chúng ta đi một con đường nó đỡ gặp trở ngại hơn , vì thế Hội UTVM cũng hợp tác với những tổ chức khác và cũng có những thiện nguyện viên, những phụ nữ đã trải qua căn bệnh của họ đang hỗ trợ cho Hội, đồng thời Hội cũng có một chương trình nghiên cứu gọi là Canvas để chúng ta hiểu biết thêm những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ đang tranh đấu với bệnh ung thư vú như thế nào, để trước nhất là mình làm những công việc mình đang làm được tốt đẹp hơn, đồng thời cũng chia sẻ cho những bác sĩ và những nhà nghiên cứu đang hỗ trợ cho những người đang trải qua căn bệnh nữa."

Trả lời một câu hỏi khác, cô Becky cho biết, trước đây hàng tháng Hội UTVM có các buổi sinh hoạt, họp nhóm, có những buổi thuyết trình về các bệnh ung thư mà nhật báo Viễn Đông đã tham dự và đưa tin nhiều lần, nhưng nay vì Covid-19 nên vẫn có các buổi thuyết trình như vậy nhưng qua online hoặc qua video.


Cụ thể là thứ Sáu ngày 9 tháng 10, 2020 sẽ có buổi Hỏi, Đáp về Ung Thư Ruột do Bác sĩ Kevin Nguyễn phụ trách. Chương trình gọi video Zoom từ 2PM đến 4PM.


Ngày thứ Bảy 4 tháng 10, 2020 có chích ngừa cúm và truy tầm ung thư ruột tại bệnh viện MemorialCare Orange Coast, 18111 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708, từ 10AM đến 1PM.


Thứ Bảy ngày 11 tháng 10, 2020 sẽ có Hội Chợ Y Tế Miễn Phí VPASC tổ chức từ 9AM đến 12PM tại Concorde Career College, 12951 Euclid St, #101, Garden Grove, CA 92840.


Tại buổi đi bộ và phát thực phẩm cho đồng hương cũng có những tài liệu do Hội UTVM phổ biến, trong đó có tài liệu giúp phụ nữ hiểu biết các dấu hiệu ung thư vú, nó không giống nhau đối với mọi phụ nữ. Điều quan trọng là biết thế nào là vú quý vị có hình dáng và cảm giác bình thường. Nếu thấy có sự thay đổi nào, xin hãy đến gặp các bác sĩ chăm sóc sức khỏe quý vị.

Một thiện nguyện viên giương cao tấm bảng tóm tắt ý nghĩa buổi đi bộ của VACF. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau đây là những điểm thay đổi ở vú mà chị em phụ nữ cần báo cáo với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình:


- Trong vú hoặc dưới nách có cục u, cứng hoặc dầy.


- Vú bị sưng, ấm, đỏ hoặc đậm màu.


- Vú thay đổi kích thước hoặc hình dáng.


- Da vú bị lõm hoặc nhăn.


- Núm vú bị ngứa, da tróc hoặc nổi sẩy.


- Núm vú hoặc các phần khác của vú bị thụt vào.


- Vú đột nhiên bắt đầu rỉ chất nước.


- Một chỗ bị đau không ngớt.


Tất cả các chương trình của Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) hiện có về trợ giúp thực phẩm, nghiên cứu về ung thư vú, xét nghiệm viêm gan B miễn phí, xin quý đồng hương liên lạc với VACF qua trang mạng (vacf.org), email (info@vacf.org), nhắn tin trên Facebook hoặc điện thoại (714) 751.5805 để biết thêm chi tiết.


Bài THANH PHONG - Viễn Đông

Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ miễn phí hoặc những nhu cầu hỗ trợ khác, xin nhắn tin trên Facebook (VACF-Hội Ung Thư Việt Mỹ); email (info@vacf.org) hoặc gọi cho Hội VACF tại số 714-751-5805.
All of VACF's programs and services are free of charge and accessible to all community members. VACF's services are available during normal business hours via phone call at 714.751.5805 or via email at info@vacf.org.
bottom of page